งมเข็มในมหาสมุทร! ค้นหาซากเครื่องบินมาเลย์

ภายหลังจากทางการมาเลเซียอ้างอิงข้อมูลดาวเทียม “อินมาร์แซต” ของอังกฤษ สรุปสาเหตุการหายไปอย่างปริศนาของเครื่องบินโบอิ้ง 777 เที่ยวบิน MH 370 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลนส์ พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 ชีวิตเมื่อ 8 มี.ค. ว่า ดิ่งลงทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย และไร้ผู้รอดชีวิต นานาชาติต่างประสานความร่วมมือ มุ่งค้นหาซากเครื่องบินทั้งทางอากาศและน้ำ โดยมีการเปลี่ยนพิกัดการค้นหาหลายครั้ง เนื่องจากเข็มทิศนำทางเวลานี้คือข้อมูลดาวเทียมที่ทยอยมาเรื่อยๆ ทั้งดาวเทียมจากออสเตรเลีย จีน และยุโรป รวมถึงข้อมูลดาวเทียมฝรั่งเศสที่พบวัตถุ 122 ชิ้น ขนาด 1-23 เมตร ลอยกลางมหาสมุทรห่างชายฝั่งเมืองเพิร์ธราว 2,557 กิโลเมตร “ดาวเทียมไทยโชต” ของสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ จิสด้า ที่พบวัตถุ 300…

แผ่นดินไหว ศูนย์กลางอยู่หมู่เกาะนิโคบาร์

กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2557 เวลา 04.11 น. เกิดเหตุแผ่นดินไหวติดต่อกันบริเวณ ศูนย์กลางอยู่หมู่เกาะนิโคบาร์ เขตปกครองของอินเดีย วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 4.5 ริกเตอร์ ลึกจากระดับผิวดิน 10 กิโลเมตร   ซึี่งก่อนหน้านี้ ในวันที่ 21 มีนาคม  เวลา 01.16 น. ก็ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 4.4 ริกเตอร์ ไปแล้วครั้งหนึ่ง แผ่นดินไหวที่ NICOBAR ISLANDS, INDIA REGION ขนาด : 4.5 ริกเตอร์ จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว…

พบวัตถุสงสัยอาจเป็นชิ้นส่วนเครื่องบิน MH370

ภาพถ่ายดาวเทียมทั้ง 2 ภาพ ซึ่งเปิดเผยโดยกระทรวงกลาโหมออสเตรเลีย เผยให้เห็นวัตถุต้องสงสัยกลางมหาสมุทรอินเดีย โดยภาพแรก แสดงให้เห็นถึงวัตถุสีขาวขนาดประมาณ 24 เมตร และภาพที่สอง เป็นวัตถุขนาดราว 5 เมตร พื้นที่ที่ดาวเทียมจับภาพได้ อยู่ห่างจากชายฝั่งเมืองเพิร์ธไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 2,500 กิโลเมตร ทั้งนี้ จากการแถลงของโฆษกสำนังานความปลอดภัยทางทะเลออสเตรเลีย ระบุว่า ทางการได้ส่งเครื่องบิน 4 ลำ เข้าไปตรวจสอบในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว ขณะที่เครื่องบินโพไซดอน-8 หรือ พี-8 ของสหรัฐฯ ได้เข้าไปถึงพื้นที่การค้นหาแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถยืนยันวัตถุดังกล่าวได้ การค้นหาในพื้นที่ซีกโลกใต้ ครอบคลุมพื้นที่ราว 6 แสนตารางกิโลเมตร โดยเครื่องบินจาก 3 ชาติเข้า้ร่วม คือ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์…